4 lỗi sai trong phần thi SAT Speaking

Ngay cả những thí sinh thực hiện qua phần thi SAT Speaking, chắc chắn bạn đã từng hoặc đang gặp phải những lỗi dưới đây. Đây chính là nguyên nhân khiến điểm số của bạn không cao trong phần thi SAT Speaking. Song, các bạn cũng đừng nhục chí khi nhận được kết quả, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng: Bạn làm được! Và việc nhận ra những sai lầm SAT Speaking dưới đây chính là bước đầu của tinh thần “bạn làm được”.

Sai lầm SAT Speaking: Nói quá nhanh

Nhiều người lầm tưởng rằng, nói nhanh đồng nghĩa với việc bạn có một năng lực ngoại ngữ uyên bác. Không ít trường hợp các học sinh không biết từ đâu đã tập cho mình một thói quen nói vừa nhanh vừa thao thao bất tuyệt. Nếu các bạn đang tham gia một kỳ thi hùng biện có tính thời gian, thì đấy là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lợi ích duy nhất của việc nói nhanh. Trên thực tế, bạn càng nói nhanh lượng thông tin người nghe nghe được sẽ càng dễ bị lướt đi thậm chí là bị bỏ lỡ.

Nói quá nhanh trong khi thi Nói là điều không nên làm.

Nói không ngoa, nếu bạn có cơ hội được tiếp xúc với các sinh viên người Ấn Độ. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy rằng vốn từ vựng cũng như những điểm ngữ pháp mà họ dùng đều có thể được cho là hoàn hảo. Tuy nhiên, nhược điểm ban đầu của họ là họ nói thật sự rất nhanh. Cho đến khi họ có thể bỏ thói quen này và dần điều chỉnh được nhịp độ nói của mình, điểm số phần thi SAT Speaking của họ lại được cải thiện đáng kể.

Vậy nên có thể nói sai lầm SAT Speaking đầu tiên chính là lầm tưởng về tốc độ. Bên cạnh đó, nhiều bạn thí sinh khi lo lắng quá độ, cũng thường có thói quen nói nhanh. Điều này là dễ hiểu, bởi đó là phản xạ tự nhiên khi ta gặp áp lực. Để cải thiện được điều này, bản thân chúng ta nên tự ghi âm những lần tập nói. Ta trước tiên cần phải tự nhận thức được bản thân đang sai ở đâu, thì mới có thể cải thiện một cách hiệu quả. Và khi bạn đã khắc phục được lỗi sai này, bạn sẽ được lợi rất nhiều từ việc nói chậm, nói có kiểm soát thay vì nói thao thao 1000 từ một phút.

Sai lầm SAT Speaking: Dùng quá nhiều từ lắp đầy

Từ lắp đầy ở đây là những từ bạn vô thức thêm vào mỗi khi bạn bí ý, hoặc không biết nên bắt đầu câu thế nào, ví dụ như: like, um, ah,... Hầu hết chúng ta, ngay cả người bản xứ nói tiếng Anh, đều sẽ có thói quen này. Đây cũng là một sai lầm SAT Speaking nguy hiểm. Mặc dù trong cuộc sống hằng ngày, ta có thể dùng những từ trên một cách vô tội vạ, nhưng trong phần thi SAT Speaking thì lại là một điểm trừ không đáng có. Khi đi thi hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng đối diện bạn không phải là người thân, bạn cần luyên thuyên giày quá chật, nệm không mềm. Thay vào đó hãy tận dụng vốn từ vựng mà bạn sở hữu, lên dàn ý thật nhanh và chính xác.

Đừng dùng quá nhiều từ lấp đầy nhé.

Điều này có dễ thực hiện? Tất nhiên là không, nhưng đây là thử thách mà bạn cần phải đối mặt khi trải qua phần thi SAT Speaking. Khi thi, bạn luôn cần phải trả lời rất nhiều câu hỏi, may mắn là bạn sẽ được cho một khoảng thời gian để chuẩn bị trước khi ghi âm. Tận dụng điều đó để lọc ra 2-3 ý bạn muốn nói trong phần trả lời để không phải lúng túng trong quá trình trình bày.

Sai lầm SAT Speaking: Lạm dụng ngôn từ thông thường

Việc lạm dùng các từ thông thường, hoặc các từ cấm kỵ (taboo) là một sai lầm SAT Speaking nghiêm trọng. Bài thi Pearson hướng đến chính là ngôn ngữ trang trọng và học thuật. Nếu khi miêu tả biểu đồ, bạn cho đáp án như: “The trend in this graph shows that employment is gonna keep going up in Europe”. Có thể trong câu trên, bạn cho rằng đây là câu mà người bản xứ thường dùng, sẽ không vấn đề nếu ta áp dụng vào bài thi. Song, các đánh giá viên trong bài thi SAT chờ đợi ở bạn chính là những từ vựng cao cấp, cũng như là các cấu trúc phức tạp hơn.

Hãy áp dụng thật nhiều từ vựng cao cấp nhé.

Vậy ta làm thế nào để cải thiện được lỗi sai này? Nếu bạn thành tâm muốn biết, thì Phuong Nam Education cũng sẵn sàng trả lời. Bạn chỉ cần tưởng tượng mình đang ở trong một buổi phỏng vấn xin việc là được. Bạn chắc chắn sẽ không muốn thảo luận với người có thể là cấp trên tương lai của bạn như cách bạn nói chuyện với anh em chí cốt của mình đúng không nào? Vậy nên tưởng tượng này cực kỳ hợp lý để áp dụng vào trường hợp trên.

Ngoài ra, nếu bạn không biết loại từ vựng nào được các đánh giá viên thuộc SAT đánh giá cao, hãy tham khảo các bài luận, các báo cáo khoa học, hoặc các tạp chí khoa học. Những từ vựng trên nghe tuy đao to búa lớn nhưng sẽ giúp bạn ghi không ít điểm trong phần thi này đâu.

Sai lầm SAT Speaking: Trình bày rời rạc

Suy nghĩ về một điều gì đấy, nhưng lại không hoàn thành ý nghĩ đấy, hoặc bị chen ngang bởi những ý nghĩ khác là điều hết sức bình thường khi bạn giao tiếp. Trong những cuộc đối thoại hằng ngày, bạn thường vô thức có những suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, việc hình thành nên thói quen này sẽ không hề có lợi cho điểm số trong phần thi SAT Speaking của bạn chút nào.

Trình bày mạch lạc là một điểm cộng rất lớn.

Sai lầm nhất chính là bạn không hoàn thành câu trả lời của mình. Yêu cầu chủ yếu khi thi SAT Speaking chính là có năng lực giao tiếp trôi chảy. Thà rằng bạn cứ tiếp tục nói hết ý đang dang dở, dù rằng bạn không muốn nói tiếp ý trên. Hơn là bạn bỏ câu giữa chừng, và bắt đầu lại từ đầu. Vì sao ư? Vì nếu trình bày trôi chảy, bạn sẽ nhận được tròn 5 điểm. Điều này có nghĩa là, dù cho nội dung của bạn có hơi bị lạc trôi một chút, chỉ cần hoàn thành câu, bạn sẽ dành được điểm.

Trên đây là những chia sẻ của Phuong Nam Education về 4 sai lầm SAT Speaking mà nhiều bạn thí sinh thường mắc phải. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về kỳ thi SAT, cũng như ôn thi SAT Speaking, đừng ngại mà hãy liên lạc với Phuong Nam Education tại số HOTLINE 1900 7060 để nhận được hỗ trợ ngay và luôn nhé.

Tags: thi SAT Speaking, ôn thi SAT Speaking, sai lầm khi thi SAT Speaking, tự học SAT, tips luyện thi SAT, tài liệu ôn thi SAT, SAT, học thi SAT 2022.