357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@sat.edu.vn

Khám phá bí quyết chinh phục Summarize Written Text trong SAT Writing

Bài thi SAT hay còn gọi là Pearson Test of English, là bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng sử dụng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh của người học. Đây được xem là bài thi tổ hợp được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada,... nhằm kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của các du học sinh hoặc những người muốn định cư nước ngoài. Bài thi SAT được đánh giá là không khó như những bài thi tiếng Anh quốc tế khác như TOEIC, IELTS, TOEFL,... Tuy nhiên, vì một số người học chủ quan và không có kỹ năng ở dạng câu hỏi Summarize Written Text trong SAT nên đã bị mất điểm ở phần này rất nhiều. Biết được vậy, Phuong Nam Education muốn tiết lộ cho bạn những bí quyết sau để giúp bạn cải thiện điểm SAT Writing nhé.

Yêu cầu của SAT Summarize Written Text gồm những gì ?

Trong phần thi SAT Summarize Written Text, bạn được yêu cầu phải tóm tắt đoạn văn cho trước bằng lời văn của mình trong vòng 10 phút. Điều cần lưu ý là giới hạn chữ của bài tóm tắt phải đủ từ 5 đến 75 chữ và nội dung bài tóm tắt chỉ được gói gọn trong một câu duy nhất.

5 bí quyết chinh phục điểm Summarize Written Text của SAT

Hãy sử dụng câu phức một cách có hiệu quả

Sử dụng câu phức không có nghĩa là bạn phải viết một bài tóm tắt dài và chứa thật nhiều câu phức để đạt điểm cao trong bài thi SAT Writing. Vì càng sử dụng nhiều câu phức, bài tóm tắt của bạn càng xuất hiện nhiều lỗi sai hơn và gây mất điểm trong phần thi này nhiều hơn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng nhiều dấu câu như dấu phẩy, dấu chấm phẩy nếu bạn không biết cách sử dụng của chúng trong bài tóm tắt của mình. 

bài thi SAT

Sử dụng dấu câu hợp lý trong câu phức khi làm bài thi SAT Writing 

Tuy nhiên, việc sử dụng đúng các dấu câu cũng như viết hoa cũng rất quan trọng trong dạng câu hỏi Summarize Written Text của SAT.

Hoàn thành bài tóm tắt trong một câu duy nhất 

Đã có rất nhiều thí sinh và người học bị kéo điểm trong phần thi SAT Writing này do không hoàn thành bài tóm tắt đúng trong một câu. Trong bài tóm tắt của mình, nhiều thí sinh đặt dấu chấm để kết thúc câu và bắt đầu một câu mới rất nhiều. Tuy nhiên, đề bài lại không yêu cầu thí sinh viết tóm tắt trong nhiều câu mà chỉ cần viết duy nhất một câu bao gồm 5 đến 75 từ là được. 

Tóm tắt các ý chính trong đoạn văn cho trước

Bạn không nên tham lam viết nhiều thông tin từ trong đoạn văn vào bài tóm tắt của mình vì sẽ có giới hạn chữ trong bài thi SAT Writing. Thay vào đó bạn nên tìm kiếm những ý chính nằm sau những đoạn văn và lấy những ý chính đó viết vào bài tóm tắt của mình. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên tránh viết y chang những gì có trong đoạn văn, vì làm vậy điểm của bạn sẽ không được cao. Do đó, bạn nên diễn đạt lại bằng lời văn của mình bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa của các ý chính mà bạn tìm được. 

phần thi SAT Writing

Tóm tắt những ý chính cần thiết có trong bài

Ghi nhớ cấu trúc FANBOYS 

FANBOYS là viết tắt của 7 từ nối, theo thứ tự For, And, But, Or, Yet và So. Đây là một cách học khá dí dỏm mà Phuong Nam Education muốn gửi đến bạn. Thật ra mỗi chữ in hoa trong cấu trúc này đều là “từ để nối” nhằm mục đích giúp bài tóm tắt của bạn thêm mạch lạc hơn mà không gây nhàm chán cho giám khảo. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng những từ để nối này trong bài tóm tắt của mình chắc chắn điểm SAT Writing của bạn sẽ cao hơn. 

cải thiện điểm trong SAT Writing

Cấu trúc FANBOYS giúp cải thiện điểm trong SAT Writing 

Cố gắng làm nhiều bài thi thử SAT 

Việc làm nhiều đề thi thử SAT sẽ giúp bạn nhận ra mình cần cải thiện những kỹ năng nào và cần lấy điểm ở những dạng câu nào. Hơn thế nữa, khi làm đề thi thử SAT bạn sẽ được làm quen với các dạng câu hỏi giống như đề thi thật và từ đó bạn sẽ có cơ hội áp dụng những phương pháp làm bài dành cho các kỹ năng vào bài thi thử của mình. 

bài thi thử SAT

Làm nhiều bài thi thử SAT để áp dụng những phương pháp làm bài 

Trên đây là những phương pháp mà Phuong Nam Education muốn gửi gắm đến bạn với mong muốn có thể giúp được bạn lấy được điểm cao trong phần thi SAT Writing,  đặc biệt là phần Summarize Written Text. Phuong Nam Education chúc bạn học tốt và thành công!

 

Tags: đề thi SAT, SAT Writing, luyện đề SAT, thi thử SAT Listening, chinh phục SAT Writing, bí quyết phần Summarize Written Text trong SAT, cấu trúc đề thi SAT, thi SAT có dễ không.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat