357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@sat.edu.vn

Cách học SAT Writing hiệu quả

Để làm tốt bài thi SAT, bạn cần phải rèn cho mình những kỹ năng cốt lõi như phân tích thông tin và diễn đạt logic để tối ưu hóa được điểm thi. Ngoài việc chăm chỉ thực hành để viết tốt, sau đây là một trong những mẹo học SAT Writing được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín sẽ giúp quá trình luyện thi của bạn trở nên hiệu quả hơn và nâng điểm 2 phần của cấu trúc bài thi SAT Writing.

Summarize Written Text (tóm tắt đoạn văn)

Phần thi này yêu cầu bạn tóm tắt một đoạn văn bản khoảng 300 từ thành 1 câu văn từ 5 đến 75 từ trong vòng 10 phút. Bài thi hỗ trợ các nút Cut, Copy, Paste để giúp bạn sắp xếp lại bài tóm tắt bằng cách chọn chữ cần dịch chuyển và bấm nút trái. 

Summarize Written Text sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố:

 • Bài viết có phải là câu văn và đúng độ dài như quy định hay không?
 • Nội dung có được truyền đạt rõ ràng và không bị hiểu sai hay không? 
 • Ngữ pháp có được dùng chính xác và liên kết hay không?
 • Từ vựng có phù hợp với ngữ cảnh và đúng chính tả hay không?
 • Văn phong viết có trang trọng và mang tính học thuật hay không? 

mẹo học SAT

Chú ý đến số lượng chữ và nội dung truyền đạt khi viết

Điều đầu tiên bạn nên làm là đọc lướt qua đoạn văn để nắm được chủ đề chính và bám sát chủ đề này khi tóm tắt. Các ý chính trong bài sẽ thường được lặp lại hay nhấn mạnh nên hãy lưu ý đánh dấu và kèm theo những phần này trong câu văn. Không nên đề cập đến các ví dụ hay ý bổ sung để câu tóm tắt được súc tích. Một điểm cộng rất lớn sẽ giúp nâng điểm phần thi của bạn là biết cách tránh dùng lại các từ trong đoạn văn cho sẵn và sử dụng đa dạng các từ đồng nghĩa thay thế để bổ trợ. Vì bạn chỉ được tóm tắt trong vòng 1 câu, hãy tận dụng các cụm danh từ, từ ghép và câu phức để kết nối và thể hiện đầy đủ các ý chính một cách ngắn gọn. Qua đó, bạn cũng sẽ thể hiện được vốn từ vựng đa dạng trong bài viết học thuật của mình. 

Một câu văn chuẩn cho phần thi này sẽ dài khoảng 20-35 từ và số lượng chữ sẽ hiện bên dưới màn hình để thí sinh có thể căn chỉnh bài viết phù hợp. Khi viết, hãy lưu ý trả lời các câu hỏi như:

 • Các ý chính đã được tóm tắt đầy đủ chưa?
 • Câu văn có được viết hoa chữ đầu câu và có dấu chấm cuối câu hay chưa? Bạn sẽ bị 0 điểm nếu viết hoa tất cả các chữ hay không có chữ cái nào được viết hoa.
 • Câu văn có bị lỗi dài hơi (run-on) hay không? Nếu có, hãy đổi thành các câu phức hoặc câu ghép.

Hãy dùng những cấu trúc câu bạn tự tin và biết cách dùng đúng. Đừng quên dành thời gian để kiểm tra lại các lỗi như chính tả, dấu câu, mạo từ, giới từ, số ít số nhiều, sự hòa hợp chủ vị và thì của câu trước khi hết 10 phút. 

tips thi SAT

Sử dụng từ nối để liên kết mạch lạc các ý 

Write Essay (viết bài viết)

Đây là phần 2 và cũng là phần cuối cùng của bài thi SAT Writing. Bạn sẽ dựa trên 2-3 câu văn cho sẵn để viết một bài viết từ 200-300 từ với chủ đề được cho trong vòng 20 phút. Vì vậy, trước khi viết, bạn cần đọc kỹ yêu cầu và xác định đúng chủ đề để ghi chú lại những từ khóa thích hợp, xoay quanh chủ đề đó. Để bài viết được trình bày rõ ràng và theo đúng mạch thông tin, hãy lập dàn ý 4 đoạn bao gồm mở bài, 2 đoạn thân bài dành cho 2 ý và một đoạn kết luận ngắn tổng hợp lại các luận điểm. Lập dàn ý còn giúp bạn có cái nhìn tổng thể về những gì mình sẽ viết, căn chỉnh được thời gian phù hợp cho từng phần để viết và đọc lại bài.

Nhìn chung bài viết Write Essay nên đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Nội dung được truyền đạt rõ ràng và đúng chủ đề.
 • Độ dài nằm trong khoảng từ 200-300 từ.
 • Trình bày bài viết đầy đủ 3 phần và thống nhất.
 • Thể hiện tư duy phản biện qua cách tiếp cận đề bài một cách logic.
 • Sử dụng các ví dụ, dữ liệu và diễn giải phù hợp để bổ trợ các ý chính.
 • Từ vựng mang tính học thuật và đúng chính tả.

bài thi SAT

Sắp xếp thời gian hợp lý cho từng phần

Tương tự với phần Summarize Written Text, bạn sẽ ghi được nhiều điểm hơn cho bài thi của mình khi thể hiện được sự linh hoạt trong cách dùng các từ đồng nghĩa và kết nối các câu phức, câu ghép với nhau. Ngoài ra bạn cũng nên tận dụng vốn kiến thức về thành ngữ và collocations (các cụm từ thường đi với nhau) nhưng không nên lạm dụng vì bài viết cần mang tính học thuật.

Ở đầu mỗi đoạn văn luôn là một câu chủ đề thể hiện cô đọng, rõ ràng và mạch lạc ý của toàn đoạn. Tránh đưa các ví dụ và quá nhiều thông tin phụ vào câu chủ đề. Xây dựng cho bản thân một tập hợp các từ nối và cụm từ để liên kết ý các phần với nhau như In addition to…, Another strong argument for…is,...

Tổng kết

Ngoài các mẹo học SAT Writing ở trên, cách tốt nhất để bạn có thể tự tin trong cách viết và dùng từ của mình là luyện tập viết thật nhiều và đều đặn. Hãy rèn thói quen viết hàng ngày như viết nhật ký hay vận dụng tiếng Anh vào cuộc sống đời thường nhiều hơn như tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, nghe đài, podcast và đọc sách. Thông qua những hoạt động này, bạn không những có thể cải thiện trình độ tiếng Anh mà còn có thể mở rộng vốn kiến thức và các mối quan hệ của mình.

kỹ năng làm bài thi SAT

Rèn luyện kỹ năng viết hàng ngày

Để tóm tắt lại cách học SAT Writing hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn đọc kỹ đề và nắm được các ý chính của cần thông tin cho trước.
 • Luôn lập dàn bài để sắp xếp các ý một cách mạch lạc và căn chỉnh thời gian hợp lý.
 • Luôn dành khoảng 1-2 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài viết của mình các thông tin như chính tả, sự hòa hợp chủ vị, giới từ, mạo từ,... để dành trọn điểm bài thi và tránh sai sót đáng tiếc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giúp ích bạn trong quá trình luyện thi SAT và luyện viết nói chung. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ Phuong Nam Education qua tổng đài miễn phí để được giải đáp và tư vấn thêm. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường đã chọn.

 

Tags: SAT, thi SAT, cấu trúc SAT Writing, tự học SAT, cách học SAT, bài thi SAT, ôn thi SAT, mẹo học SAT Writing.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat