357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@sat.edu.vn

Mẹo lấy trọn điểm SAT Writing

Như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, SAT hay còn gọi là Pearson Test of English là một tổ hợp bài thi đánh giá các kỹ năng Listening, Speaking, Writing và Reading của học sinh. Ngày nay, chứng chỉ SAT được xem như là một trong các điều kiện tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bài thi này thật sự không dễ dàng gì và đặc biệt là kỹ năng Viết, đa phần các thí sinh khi được hỏi thì đều cảm thấy khá lo lắng cho phần thi Viết của mình. Do đó, nhằm xoa dịu đi nỗi lo âu này, Phuong Nam Education xin được mang đến cho những bí kíp giúp cho bạn chinh phục SAT Writing một cách dễ dàng hơn. 

SAT WRITING

Đa phần học sinh đều cảm thấy lo lắng với về SAT Writing

Tổng quan về SAT Writing 

Trong bài thi SAT, chúng ta sẽ thi kỹ năng Writing thứ hai, sau kỹ năng Speaking. SAT Writing sẽ bao gồm 2 phần thi chính, bao gồm: 

  • Summarise Written Text: trong phần thi này, thí sinh được yêu cầu phải tóm tắt lại một đoạn văn cho trước chỉ trong vòng một câu. Giới hạn từ lên đến 300 chữ và thời gian của phần thi này là 10 phút. 
  • Write Essay: trong phần thi này, thí sinh được yêu cầu viết một đoạn văn ngắn, độ dài khoảng 200-300 từ về một chủ đề cho sẵn. Giới hạn thời gian của phần thi này là 20 phút. 

SAT Writing

Độ dài của mỗi phần SAT Writing khá ngắn

Các yếu tố quan trọng trong SAT Writing

Thời gian

Một trong những yếu tố quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của kỹ năng SAT Writing của thí sinh chính là thời gian. Thông thường, khi bạn gặp đề tủ hoặc đang có ý tưởng dồi dào cho bài viết đặc biệt là phần “Write Essay”, bạn sẽ thường có xu hướng quên đi khái niệm về thời gian và khi nhận ra thì bạn không còn đủ thời gian để xem xét, kiểm tra bài lại một lần nữa hoặc thậm chí là viết kết bài. Do đó, việc phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi là rất quan trọng. 

Độ dài của bài viết 

Độ dài của bài viết cũng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến điểm số của kỹ năng Writing. Như đã đề cập ở trên, mỗi phần thi SAT Writing đều sẽ có một giới hạn từ riêng, và nếu như bạn vượt qua mức đó, bạn có thể sẽ không đủ thời gian cho các phần thi khác hoặc không có thời gian kiểm tra lại bài. Bên cạnh đó, những người giám khảo khó tính có thể sẽ trừ điểm bạn vì viết dài đồng nghĩa với việc ý tưởng sẽ bị lan man. 

SAT writing

Hạn chế việc viết quá dài 

Mẹo lấy trọn điểm SAT Writing

Phân bổ thời gian 

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mà thí sinh cần tận dụng triệt để trong quá trình ôn thi SAT Writing cũng như khi làm bài thi thật. Trong quá trình luyện thi SAT Writing, bạn cần rèn luyện kỹ năng lên ý tưởng trước khi làm bài, bạn hãy lấy một tờ giấy nháp và ghi chú lại hoặc ghi ra những ý tưởng mà bạn cảm thấy là phù hợp và có ích cho bài viết của mình. Trong phòng thi, bạn cũng hãy tận dụng mẹo này nhưng lưu ý là chỉ nên dành ra từ 1 - 2 phút trong mỗi phần thi cho việc lên ý tưởng.

Lên ý tưởng cho bài viết  

Thực chất việc lên ý tưởng hoặc dàn ý trước khi bắt tay vào viết bài là cần thiết, vì trong phòng thi, bạn dễ cảm thấy căng thẳng và khi đó bạn sẽ không biết mình sẽ viết gì rồi từ đó dẫn đến việc các ý trong bài không liên kết với nhau. Do đó, nếu như bạn dành thời gian ra để lên ý tưởng trước, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được các ý tưởng trong bài hơn. 

SAT Writing

Việc lập dàn ý cho bài viết trước khi viết là cần thiết

Tránh lặp từ 

Lặp từ là một trong các lỗi sai phổ biến nhất mà đa số các bạn thí sinh đều mắc phải. Việc lặp từ sẽ khiến cho giám khảo nhận định rằng vốn từ vựng của bạn không phong phú và do đó điểm số SAT Writing của bạn sẽ không cao. Cách khắc phục lỗi sai này thì cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần hạn chế việc lặp đi lặp lại một từ và thay thế nó bằng các từ đồng nghĩa hoặc thậm chí là thay đổi cấu trúc câu để có thể sử dụng từ trái nghĩa với nó hoặc sử dụng các gia đình từ của nó. 

Và để có thể hạn chế được lỗi sai này hết mức có thể, bạn cần phải trau dồi càng nhiều từ vựng càng tốt trong quá trình luyện thi SAT. 

Sử dụng câu ghép hoặc câu phức 

Các bạn thí sinh thường có xu hướng sử dụng câu đơn để viết bài đặc biệt là trong phần “Write Essay”, tuy nhiên thì đa phần các giám khảo đều không đánh giá cao việc làm này vì việc sử dụng câu đơn sẽ khiến cho họ nghĩ rằng khả năng ngữ pháp của bạn không tốt trong khi ngữ pháp lại là một trong các yếu tố chủ đạo khi chấm bài viết. 

Chính vì lý do này, bạn hãy tập làm quen với việc sử dụng câu ghép và câu phức nhiều hơn trong bài viết của mình. Các bạn có thể sử dụng các từ nối (as, so, since, so that, v.v), cấu trúc chỉ nguyên nhân-kết quả (because, due to, v.v), mệnh đề quan hệ (who, whom, which, that, v.v) và nhiều cấu trúc khác nữa để khiến cho bài viết của mình trở nên mạch lạc hơn. Thêm vào đó, ở phần thi “Summarize Written Text”, việc sử dụng câu ghép và câu phức sẽ hỗ trợ bạn bao trọn các ý chính trong bài dễ dàng hơn. 

SAT Writing

Các liên từ phổ biến trong tiếng Anh 

Kiểm tra bài trước khi nộp

Và điều cuối cùng bạn cần lưu ý trong khi làm bài thi SAT Writing chính là kiểm tra lại bài trước khi nộp. Bạn nên dành ra từ 4 - 5 phút cuối cùng của phần thi để xem xét lại bài làm của mình từ đầu đến cuối, bạn nên kiểm tra xem mình có ghi sai chính tả từ nào hay không hoặc chỗ nào bạn viết chưa ổn để rồi có thể điều chỉnh lại bạn nhé. 

Và đó là tất cả những mẹo hay mà bạn có thể áp dụng để chinh phục được kỹ năng SAT Writing, Phuong Nam Education hy vọng rằng những tips chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và trở nên tự tin hơn khi làm bài thi nhé. 

 

Tags: SAT, ôn thi SAT Writing, tài liệu SAT Writing, học SAT Writing, kỳ thi SAT, chứng chỉ SAT, thang điểm SAT Writing, thi SAT ở đâu.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat