357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@sat.edu.vn

Quy tắc 3 KHÔNG khi thi viết SAT Writing

Kỳ thi SAT giúp cho người học tiếng Anh trên toàn thế giới có thể đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh của họ. Các học sinh sử dụng chứng chỉ SAT để được tiếp cận với những nền giáo dục uy tín và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các quốc gia nói tiếng Anh. Trong bài thi SAT, phần thi viết SAT Writing được xem là phần thi mà các thí sinh lo ngại nhất bởi độ khó của nó khiến họ mắc phải nhiều lỗi sai và kết quả là đạt điểm số không như mong muốn.

Vì vậy, trong bài này, Phuong Nam Education sẽ chỉ ra cho các bạn một số lỗi sai cơ bản mà các thí sinh hay mắc phải khi làm bài thi viết SAT để chúng ta cùng tránh nhé!

Không viết tắt trong SAT Writing

Trong bài thi SAT Writing, một điều mà các thí sinh cần lưu ý chính là tuyệt đối không được viết tắt. Đây là lỗi mới nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều bạn mắc phải trong quá trình làm bài thi viết SAT. Ví dụ, thay vì viết là “Have not” thì theo thói quen các bạn sẽ viết thành “Haven’t”. Một ví dụ khác là “Do not” lại trở thành “Don’t”; “Will not” thì lại thành “Won’t”. 

SAT Writing

Không viết tắt trong thi viết SAT Writing

Điều này xét về về mặt ngữ pháp thì nó không gặp vấn đề gì cả, nhưng chúng ta không nên sử dụng những từ này theo cách như thế trong một bài viết học thuật. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn phải luyện tập thói quen viết đầy đủ. Khi viết SAT Writing, những từ viết tắt phải được lược bỏ hoàn toàn và thay vào đó là những từ được viết hoàn chỉnh và chính xác nhé! 

Không viết quá dài hoặc quá ngắn trong bài thi viết SAT 

Tiêu chí đánh giá cho tất cả các loại bài thi viết SAT dựa trên số lượng từ  mà đề thi giới hạn cho thí sinh (Bài luận viết: 200-300 từ, Tóm tắt văn bản: 575 từ). Trong  quá trình thi viết SAT, thí sinh nên vạch ra kế hoạch rõ ràng và tự ước lượng số từ cần viết cho mỗi ý. Thí sinh cần hạn chế xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa ý tưởng khi làm bài. Nếu gặp phải chủ đề mà bạn cảm thấy không ưa thích, bài viết sẽ bị thiếu hụt nội dung vì lượng từ quá ngắn và không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về định dạng bài viết. Đối với chủ đề mà bạn quen thuộc, bạn sẽ có khả năng viết quá dài so với lượng từ được quy định và điều này cũng dẫn đến mất điểm trong bài thi viết SAT. 

SAT Writing

Làm bài thi viết SAT với độ dài vừa đủ 

Như vậy, để an toàn nhất, thí sinh nên vạch ra các ý rõ ràng và có giới hạn trước khi làm bài. Các ý này cần được trình bày theo một hệ thống thứ tự và phải được đảm bảo về mặt nội dung chính xác. Sau đó, từ các ý tưởng đã được vạch sẵn, thi sinh sẽ bám sát vào đó và triển khai ý mạch lạc, đầy đủ mà không thực hiện sai yêu cầu về độ dài cần đạt của bài viết. Đây cũng là cách mà giám khảo có thể đánh giá được kỹ năng thi SAT Writing của các thí sinh. 

SAT Writing

Liệt kê ý tưởng cho bài thi viết SAT Writing

Không viết lạc đề trong SAT Writing

Viết lạc đề, hay có thể hiểu là đi chệch hướng so với yêu cầu của đề bài, chính là một trong những lỗi sai cơ bản mà nhiều thí sinh mắc phải trong kỳ thi viết SAT Writing. Khi làm bài thi viết SAT, thí sinh cần tỉnh táo tránh việc viết lạc đề vì đây là sai lầm rất tai hại dẫn đến việc mất điểm của phần thi này. Nhiều bài làm được đánh giá hay thế nhưng điểm số thì lại không được như mong muốn. Và lý do cơ bản được chỉ ra chính là viết lạc đề. Một sự thật trong chấm điểm bài thi viết SAT chính là nếu thí sinh viết lạc đề và nhận điểm Content bằng 0 thì dù bài làm có dài và hay cũng sẽ không được chấm. 

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng lạc đề chính là bám sát keywords (hay còn gọi là từ khóa) của bài. Keywords được xem là thứ sẽ quyết định phần nội dung của bài viết có đúng chủ đề đưa ra hay không. Và keywords cũng là “chất keo kết dính” cho bài, nếu thí sinh biết cách đa dạng hóa keywords thì bài viết sẽ hay hơn rất nhiều. Dưới đây là 3 bước giúp tối đa hóa hiệu quả của phương pháp từ khóa mà các bạn có thể tham khảo để cải thiện kỹ năng thi SAT Writing của mình: 

Bước 1: Đọc kỹ và tìm từ khóa trong đề bài. 

Bước 2: Áp dụng từ khóa vào bài viết của bạn. 

Bước 3: Đa dạng hóa các từ khóa của bạn với các từ / cụm từ đồng nghĩa. 

 

SAT Writing

Bám sát keywords để tránh lạc đề

Trên đây là quy tắc 3 KHÔNG giúp bạn tránh những sai lầm cơ bản khi thi viết SAT Writing. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc này để hình thành một thói quen viết lách thật tốt, từ đó có thể chuẩn bị chu đáo cho phần thi viết SAT Writing của mình nhé!  

 

Tags: Kỳ thi SAT, SAT Writing, thi viết SAT, chứng chỉ SAT, ý tưởng cho bài SAT Writing, luyện thi SAT, bài thi SAT, lỗi sai khi thi SAT.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat