357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@sat.edu.vn

Một số mẹo cho phần thi SAT Listening

Mỗi phần trong bài thi SAT Listening sẽ đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng và đọc rõ các yêu cầu thì bạn sẽ khó mà giành được điểm cao trong phần thi này đấy. Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ hướng dẫn cho bạn các mẹo nhỏ dành cho mỗi phần bài để bạn không bị lúng túng khi làm bài nhé.

Tổng hợp ý của bài Nghe

Ở phần giao diện của bài “tổng hợp ý của bài Nghe” sẽ có một khung chứa tệp âm thanh và một khung trống nằm bên dưới.

Sau 12 giây từ lúc bắt đầu bài thi, đoạn âm thanh sẽ được phát tự động và kéo dài trong khoảng từ 60 đến 90 giây. Khi đoạn băng kết thúc, nhiệm vụ của bạn là phải tóm tắt sơ lược lại nội dung mà bạn đã nghe được vào ô trống bên dưới.

Bài viết của bạn phải từ 50 đến 70 từ và có đủ các ý trọng tâm đã được nhắc đến trong bài.

Yếu tố quan trọng ở đây chính là phải để ý đến thời gian

SAT Listening

Thời gian chính là chìa khóa để bạn làm tốt phần thi Tổng hợp ý

Khi làm bài, bạn hãy chú ý kỹ đến thời gian. Tốt nhất là bạn nên tự đặt thời gian làm bài của mình là 35 giây và cố gắng hoàn thành trong hạn mức đó. Bạn có thể luyện tập bằng cách theo dõi thời gian khi mình nói, từ đó bạn sẽ biết rằng liệu mình có cần rút gọn câu hay là diễn đạt lại các từ khóa sao cho dễ hiểu hơn không. Luyện tập càng nhiều, bạn sẽ càng thoải mái khi làm phần thi này.

Điểm số của phần Tổng hợp ý của bài Nghe sẽ dựa trên nội dung, cách trình bày, ngữ pháp, từ vựng và chính tả nên bạn cũng đừng quên kiểm tra lại các yếu tố này khi làm xong bài nhé.

Trắc nghiệm và Chọn các đáp án đúng

Bài thi này sẽ kiểm tra độ nghe hiểu các ý chính của bạn và liệu bạn có biết kết nối các thông tin được cho trong bài hay không. Nếu bạn chọn sai đáp án, bạn còn bị trừ bớt điểm nữa. Vì vậy, nếu bạn có 1 điểm từ một đáp án đúng nhưng lại bị -1 điểm ở một câu sai khác thì tổng điểm phần bài làm của bạn là 0.

Giải pháp chính là chắt lọc ra các câu trả lời có xác suất đúng cao  

SAT Listening

Ghi chú và loại suy các đáp án sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các đáp án đúng nhất

Bạn hãy cố lắng nghe thật kỹ. Tốt nhất là bạn nên ghi chú lại để giúp bản thân tập trung và ghi nhớ kỹ hơn, đặc biệt là những cái tên và con số. Đọc qua các đáp án và loại suy những câu đáp án sai, chọn ra những đáp án đúng. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ những câu trả lời của mình rồi mới nộp bài. Với mỗi một đáp án đúng, bạn sẽ được 1 điểm và nếu chọn sai bạn sẽ bị -1 cho câu sai đó. Điểm số thấp nhất của bài thi này là 0.

Điền vào ô trống

Bài thi này là để kiểm tra khả năng hiểu các từ vựng SAT học thuật và khả năng nhận biết từ và cụm từ cần dùng trong những ngữ cảnh nhất định.

Cách tốt nhất để đạt điểm cao trong phần thi này là nâng cao vốn từ vựng của mình bạn nhé. Để đạt được điều này, bạn có thể luyện tập bằng cách đọc tin tức trên các trang báo bằng tiếng Anh hàng ngày và sử dụng từ điển để dò nghĩa những từ mà bạn chưa biết. Với phương pháp này, bạn sẽ không chỉ cải thiện được vốn từ vựng đáng kể mà còn nâng cao khả năng đọc hiểu và nghe hiểu. Với mỗi một từ được viết đúng, bạn sẽ nhận được 1 điểm. Điểm thấp nhất cho phần bài này là 0.

Đánh dấu phần tổng hợp đúng

Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng nhận biết được đề tài của bạn, nắm bắt được một chuỗi thông tin và hiểu được các chất giọng khác nhau.

Trong bài này, bạn sẽ được nghe một đoạn văn từ 60 đến 90 giây. Sau đó, bạn sẽ phải chọn phần tổng hợp đúng duy nhất trong số các đáp án được cho. Các đáp án còn lại có thể tương tự nhau nhưng chỉ có duy nhất một đáp án đúng mà thôi.

SAT Listening

Hãy chú ý đọc hết nội dung của từng đáp án để không chọn sai bạn nhé

Để làm tốt phần này, bạn nên đọc thật kỹ mỗi đáp án mà đề cho trước khi chọn. Đôi lúc các đáp án sẽ đều chứa từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được trong bài, nhưng bạn khoan vội đi đến kết luận nhé, mà hãy đọc từ đầu đến cuối tất cả các lựa chọn. Bởi vì ý nghĩa của mỗi đáp án có thể sẽ khác đi so với câu mà bạn đọc đấy!

Với mỗi một câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm và nếu sai, bạn sẽ không nhận được điểm nào cả. Phần điểm của bài thi này sẽ được tính cho cả bài thi SAT Listening và SAT Reading.

Trắc nghiệm và Chọn đáp án đúng nhất

Cũng giống với bài thi Trắc nghiệm và Chọn đáp án đúng nhất, bài thi này sẽ kiểm tra khả năng nghe hiểu các ý chính của bạn và liệu bạn có biết kết nối các thông tin được cho trong bài hay không. Vì vậy, để làm được phần thi này, bạn hãy chắt lọc ra những câu có khả năng đúng nhất.

SAT Listening

SAT Listening

Bạn hãy cố gắng nghe thật kỹ bài và ghi chú lại để giúp bản thân tập trung và ghi nhớ kỹ hơn, đặc biệt là những cái tên và con số. Sau đó đọc qua một loạt các đáp án của đề và loại suy những đáp án sai, chọn đáp án đúng nhất. Cuối cùng, bạn nên kiểm tra lại thật kỹ rồi mới nộp bài.

Bạn sẽ được 1 điểm cho mỗi một đáp án đúng và 0 điểm cho đáp án sai.

Chọn từ còn thiếu trong bài

Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng xác định chủ đề, đề tài hoặc các ý chính và khả năng rút ra được kết luận sau khi nghe. Trong phần thi này, bạn sẽ được nghe một đoạn văn nói về một chủ đề nhất định. Ở cuối bài nghe sẽ có một số từ hoặc cụm từ bị thay thế bởi tiếng “beep”. Nhiệm vụ của bạn chính là tìm đáp án đúng cho các chỗ bị thay thế đó để bài nghe được hoàn chỉnh.

Ở phần bài thi này, bạn đừng nên ghi chú mà hãy lắng nghe xem ý nghĩa của bài là gì. Từ đó bạn sẽ rút ra được đáp án cần điền vào chỗ còn thiếu.

Bạn sẽ được 1 điểm cho mỗi một đáp án đúng và 0 điểm cho đáp án sai.

Đánh dấu các từ sai

Trong bài này, bạn sẽ vừa được nghe một đoạn văn vừa đọc bản thảo của đoạn văn đó. Tuy nhiên, bản thảo này sẽ khác với cái mà bạn được nghe. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn những từ khác với bài nghe trong bản thảo đó. Trong phần này, mỗi một đáp án đúng, bạn sẽ được 1 điểm và nếu chọn sai bạn sẽ bị -1 cho câu sai đó. Vì vậy, bạn hãy cố gắng nghe thật kỹ và tập trung cao độ để chọn đáp án ngay lập tức sau khi nghe được. Nếu bạn vẫn còn đắn đo về một từ nào đó trong bài thì tốt nhất bạn đừng nên nhấp chọn từ đó.

SAT Listening

Tập trung là mấu chốt để bạn lấy điểm được phần Đánh dấu các từ sai

Viết lại theo bài đọc chính tả

Bài thi này sẽ kiểm tra từ vựng học thuật, khả năng nắm bắt chuỗi thông tin từ một bài nói và khả năng chính tả của bạn.

Ở phần thi này, bạn sẽ được nghe một câu văn và sau đó nhập lại đúng chính xác câu văn đó vào bài thi của mình. Bạn sẽ chỉ được nghe đúng một lần mà thôi nên bạn hãy cố lắng nghe thật cẩn thận và viết càng nhiều câu càng tốt.

Một mẹo nhỏ ở phần này đó là bạn hãy nghe thật kỹ và viết lại câu đó xuống một tờ nháp. Sau đó, bạn có thể nhập lại câu vào trong bài thi. Nhưng nếu bạn có khả năng đánh máy nhanh thì bạn cũng có thể đánh máy trực tiếp vào bài thi khi nghe.   

Với mỗi một câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm và nếu sai, bạn sẽ không nhận được điểm nào cả. Phần điểm của bài thi này sẽ được tính cho cả bài thi SAT Listening và SAT Writing. 

Đến đây thì bạn đã bỏ túi được những mẹo vặt vô cùng hữu ích để làm bài thi SAT Listening rồi đấy. Bạn hãy nhớ cố gắng luyện tập và làm quen với cách thức của bài thi SAT Listening để không bị bỡ ngỡ khi đi thi nhé. Điểm số hoàn toàn nằm ở sự cố gắng của bạn đấy.

 

Tags: SAT, bài thi Listening SAT, Listening SAT Test, Pearson Test of Language, mẹo làm bài thi SAT Listening

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat